1

Luộc lạp xưởng bao lâu thì chín và giữ trọn hương vị món ăn?

Lạp xưởng luộc là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là trong những ngày lễ tết truyền thống. Thế nhưng nếu luộc lạp xưởng không đúng cách sẽ khiến món ăn bị mềm nhũn hoặc ngấy mỡ, mất đi hương vị đặc trưng của món ăn. Vậy luộc lạp xưởng bao lâu thì chín vừa và thơm ngon đúng điệu?

Lạp xưởng - món ăn truyền thống người Việt

Lạp xưởng hay còn gọi là lạp sườn, là món được làm từ thịt lợn xay hoặc băm nhỏ trộn gia vị rồi nhồi vào lòng non của lợn đem phơi nắng hay treo lên gác bếp. Công đoạn chế biến nhìn khá đơn giản nhưng thực chất rất kỳ công và phải có kinh nghiệm mới cho ra được món lạp xưởng ngon.

Lạp xưởng ngon là loại phải có màu vàng sậm và không quá nhiều nạc vì sẽ khiến món ăn bị khô cứng. Bên cạnh đó, lạp xưởng phải có màu đều, khô vừa và có mùi thơm nồng nồng của gia vị, khói bếp và rượu hòa quyện. Muốn vậy bạn cần kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu, khâu ướp gia vị cũng như chế biến mới cho ra sản phẩm lạp xưởng thơm ngon.

Trên thực tế, có rất nhiều cách chế biến lạp xưởng thành các món ăn khác nhau, chẳng hạn như hấp, lăn chảo hay chiên… Trong đó lạp xưởng luộc được nhiều người áp dụng nhất bởi vì nó đơn giản, nhanh chóng và dễ thực hiện.

 

Luộc lạp xưởng bao lâu?

Để luộc lạp xưởng các bạn thực hiện theo các bước cơ bản dưới đây:

Nguyên liệu: 4 khúc lạp xưởng tươi và 200 – 300ml nước lọc. 

Lưu ý: Các bạn có thể đổi nước lọc thành nước dừa hoặc giấm. Nước dừa làm mềm, ngọt và làm đậm mùi vị của lạp xưởng. Giấm sẽ làm dậy mùi thơm đặc trưng của rượu có trong lạp xưởng, giúp món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Với lạp xưởng tươi, bạn rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp, thêm nước lọc vào ngập xâm xấp mặt lạp xưởng và đun sôi lên. Sau đó, thả lạp xưởng tươi vào để luộc với mức lửa to. Trong quá trình luộc, bạn nên lăn lạp xưởng qua lại thường xuyên để lạp được chín đều nhé.
  • Bước 3: Bạn luộc lạp xưởng cho đến khi nước bắt đầu cạn, gia vị bên trong lạp xưởng bắt đầu ngấm ra ngoài thì bạn hạ nhỏ lửa để tiến hành lăn chảo. Bạn cứ lăn đều qua lại cho tới khi những chiếc lạp xưởng có được màu sắc thật hấp dẫn và bắt mắt thì tắt bếp.
  • Bước 4: Bạn chỉ việc bày lạp xưởng ra đĩa và trang trí tùy thích rồi thưởng thức mà thôi.

Như vậy, với cách chế biến món lạp xưởng luộc ở trên đây thì thời gian lạp lạp xưởng không quá lâu, chỉ trong khoảng 5 - 10 phút thì bạn đã có thể hoàn thành xong món lạp xưởng luộc và thưởng thức cùng với gia đình rồi nhé.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi “luộc lạp xưởng bao lâu?” rồi nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan

Tin xem nhiều

HOTLINE ĐẶT HÀNG
0963.000.019 - 0243.825.29.29